Chuyện về nét đẹp mang hồn Việt trong thiết kế của Nhà tạo mẫu Minh Hạnh (Phần 1)

0

Nếu như ta nhắc đến Lý Quí Khánh như một NTK thời đại, Đỗ Mạnh Cường là NTK của ngôi sao, thì khi nhắc tới một nhà thiết kế mang niềm tự hào dân tộc, không thể không nói tới cái tên đã gắn liền với vô số những bộ trang phục đậm nét Việt, nhà thiết kế Minh Hạnh.

NTK Minh Hạnh, người nặng lòng với văn hóa nghệ thuật nước nhà
NTK Minh Hạnh, người nặng lòng với văn hóa nghệ thuật nước nhà

Phần 1: Từ bước đi đầu tới khi trở thành người đặt nền móng cho làng thời trang Việt.

Người con có dòng máu cố đô này được sinh ra tại mảnh đất Pleiku. Do những biến động về chiến tranh và di tản, bà cùng gia đình đã phải di chuyển tới rất nhiều nơi trên khắp đất Việt, ở nơi đó bà được tiếp xúc với rất nhiều những nền văn hóa và phong cách khác nhau. Từ đây, bà đã có được những cảm hứng bất tận trong tư tưởng mang những nét đẹp về văn hóa Việt vào những trang phục hiện đại.

Một trang phục ấn tượng mang hồn Việt của NTK Minh Hạnh
Một trang phục ấn tượng mang hồn Việt của NTK Minh Hạnh

Từ khi còn bé, Minh Hạnh đã bộc lộ năng khiếu của mình khi tự tay may lên những chiếc váy cho búp bê và cho chính mình ở tuổi… 11. Đam mê đã dẫn bà tới trường Mỹ Thuật Gia Định. Công việc đầu tiên bà tham gia vào mảng thời trang, chính là tại một tạp chí thời trang có thể coi là đầu tiên tại Việt Nam, báo Phụ nữ TP.HCM.

Những thành công liên tiếp đến nhờ nỗ lực không ngừng của NTK sinh năm 1961 này.  Sau khi được học bổng khóa thiết kế đồ lót tại Indonesia năm 1990, bà trở về nước và được mời làm giám đốc một trung tâm thời trang đầu tiên tại Việt Nam. Từ đây bà bắt đầu con đường đưa linh hồn Việt ra thế giới, trở thành một cây đại thụ của làng thời trang Việt Nam.

Một tác phẩm nghệ thuật của bà, trình diễn tại HongKong vào năm 2003
Một tác phẩm nghệ thuật của bà, trình diễn tại HongKong vào năm 2003

Nếu để kể ra những nét đẹp của người Việt khiến cộng đồng ngoại quốc nhớ tới, có thể nói tới Phở, nón, áo dài, và thổ cẩm. Nhận thức được sâu sắc những yếu tố quý giá ấy, bà đã bắt đầu nghiên cứu kỹ càng về truyền thống Việt, tới từ các dân tộc trên mọi miền tổ quốc. Bà nghĩ về cách để đưa những hoa văn cổ truyền và những sản phẩm tơ tằm, lụa gấm lên một tầm cao mới. Bà đặt câu hỏi: “Tại sao Việt Nam có rất nhiều làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, với nhưng nghệ nhân cao tay nghề và những sản phẩm thượng hạng, mà sản phẩm Việt vẫn chưa được xứng tầm với thế giới?” Mang trong mình một khát khao và niềm tự hào dân tộc, bà bắt đầu cho ra đời những sản phẩm đầu tiên mang đậm nét văn hóa Việt.

Nhắc tới Minh Hạnh là nhắc tới Áo dài, nhắc tới truyền thống, nhắc tới thổ cẩm (Ảnh- Một thiết kế mang nét đặc trưng của TNK Minh Hạnh)
Nhắc tới Minh Hạnh là nhắc tới Áo dài, nhắc tới truyền thống, nhắc tới thổ cẩm.(Ảnh- Một thiết kế mang nét đặc trưng của TNK Minh Hạnh)

Nhìn về những cống hiến của Minh Hạnh từ khi bắt đầu cho ra đời những sản phẩm thiết kế mang thương hiệu của mình, có thể thấy được bà yêu chiếc áo dài đến thế nào. Những đường cong gợn quyến rũ mà vẫn giữ nét e ấp mặc cùng với chiếc quần ống rộng và đôi guốc thướt tha đã được bà nhào nặn theo hàng trăm phong cách, với sự chi tiết và tỉ mỉ đến ngỡ ngàng. Bà quan niệm thời trang là một ngôn ngữ không cần phiên dịch. Minh Hạnh chính là cái tên đã góp phần đưa “Ao dai” vào từ điển của thế giới. Họ bàn tán, ngưỡng mộ, trầm trồ chiêm ngưỡng nhưng tác phẩm tuyệt đẹp tới từ chiếc áo truyền thống của Việt Nam.

Nhờ vào nỗ lực không ngừng nghỉ và sự tỉ mỉ trong từng khâu của mình, tên tuổi của bà đã được biết tới ở khắp làng thời trang thế giới. Năm 1997 là mốc thời gian mà danh hiệu quốc tế đầu tiên đến với bà. 2 chiếc áo dài được bà mang  tới  cuộc thi thết kế Makuhari Grand Prix đã đạt giải New Designer Award. Tới năm 1999, bà là đại diện duy nhất của Châu Á được mời tới triển lãm thời trang thế giới Big Q tổ chức tại Đức.

Mỗi lần ra mắt của Minh Hạnh là một buổi biểu diễn đầy tính nghệ thuật và văn hóa
Mỗi lần ra mắt của Minh Hạnh là một buổi biểu diễn đầy tính nghệ thuật và văn hóa

Không chỉ là nhà thiết kế đơn thuần, bà vô hình chung đã trở thành một nhà văn hóa, nhà truyền bá tư tưởng Việt ra nước ngoài. Những thành công này của bà đã khiến thế giới quan tâm nhiều hơn tới Việt Nam, và những người tìm hiểu về văn hóa Việt đã không ngại công sức lặn lội đường xa để tới chiêm ngưỡng những gì người con mảnh đất chữ S làm được.

Từ Ý....
Từ Ý….
...Tới Pháp, các tác phẩm của Bà đã được đi khắp mọi miền thế giới, thông qua tư tưởng truyền bá tinh thần của dân tộc
…Tới Pháp, các tác phẩm của Bà đã được đi khắp mọi miền thế giới, thông qua tư tưởng truyền bá tinh thần của dân tộc

Đón xem phần 2 để theo dõi con đường trở thành một Minh Hạnh của ngày hôm nay, một tượng đài nghệ thuật Việt.

Comments are closed.